Không gian thông tầng

Không gian thông tầng trong nhà phố, biệt thự không chỉ là một xu hướng làm đẹp tạo không gian hoành tráng cho phòng khách mà còn là một giải pháp kiến trúc làm thông thoáng và lấy sáng cho các phòng ốc trong nhà.

Các khoảng thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà, thông từ tầng một lên tầng lửng, tầng 2 hoặc thông lên đến tầng trên cùng. Thông tầng dạng này có tác dụng như những giếng trời. Ở đây, ta chỉ bàn về thông tầng nối thông từ tầng một lên hết tầng lửng lên tầng hai. Thông tầng này thường được bố trí ở phía trước, tạo một không gian trang trọng, tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt. Với những công trình có dụng ý thiết kế thông tầng kiểu này thì không gian thông tầng luôn trở thành điểm nhấn quan trọng, là đầu mối giao thông và là nơi giao tiếp chính yếu, làm phòng khách trong nhà.

Kiến trúc sư thiết kế đã tạo ra “đất” để các nhà thiết kế nội thất và chủ nhà “dụng võ”. Nhưng đây cũng là một thách thức lớn nếu nhà thiết kế – thi công trang trí nội thất không đủ tầm. Với không gian nội thất phức tạp, không phải không gian hở cũng không phải không gian kín hẳn, đan xen nhiều chức năng, kết nối nhiều không gian chuyển tiếp,chiều cao thường từ 6m-8m, đây là một không gian rất loãng. Để nó trở thành đẹp, thành không gian hoành tráng, trở thành không gian đối ngoại, điểm nhấn thể hiện cá tính chủ nhân, chủ nhà phải có đủ khả năng tài chính và tầm vóc năng lực thực hiện của công ty tư vấn thiết kế thi công.

Màn cửa Mỹ Linh xin giới thiệu một số công trình biệt thự, nhà phố có không gian thông tầng lớn, những công trình này chúng tôi đã tư vấn thiết kế nội thất màn-rèm cửa, sofa, giấy dán tường trong thời gian qua :

1. Villa 114-116 Mỹ Kim 1, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM của TGĐ Tổng công ty Việt Thắng. Với không gian thông tầng rộng lớn, có nhiều chi tiết đắp nổi phào chỉ, phù điêu màu trắng, màn-rèm cửa được design hai lớp, một lớp voile trắng thả dài từ chiều cao 8m và một lớp rèm nữ hoàng voile màu hoàng yến tiệp màu cùng đèm chùm Tây Ban Nha, tạo nên môt không gian thông tầng lộng lẫy, tinh tế và sang trọng :

thongtang1 thongtang2 thongtang3 thongtang4

2. Không gian thông tầng trong Villa No.11, đường số 9, Khu Villa Nam Long, Quận 9 TP.HCM của Doanh nhân người Anh vợ Việt Nam. Màn cửa hai lớp, một lớp màn sáo tre thô mộc, gần gũi thiên nhiên dùng để che nắng điều chỉnh ánh sáng kết hợp với lớp màn voile mềm mại, tinh tế màu sậm bên trong tạo cho không gian thông tầng sự sắc nét, cá tính và sang trọng :

thongtang5 thongtang6

3. Không gian thông tầng trong Villa No.7, đường số 1, Khu biệt thự Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM, với màn cửa voile hồng nhạt thả dài từ trên cao 6 m, kết hợp với bộ sofa màu sáng với những đường cong tròn mềm mại tạo cho không gian thông tầng thoáng đãng, lãng mạn :

thongtang7 thongtang8

4. Không gian thông tầng trong Villa No.7, đường số 1, Khu biệt thự Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM, với màn cửa voile màu môn và voile trắng thả dài từ chiều cao 6m kết hợp với sofa màu sậm, cân bằng về màu sắc và phong thuỷ, tạo ra không gian thông tầng thoáng nhẹ, dễ chịu :

thongtang10 thongtang9